หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไม่ว่าจะมาแบบครอบครัว แก็งค์เพื่อนสนิท หรือแบบคู่รัก ก็คือเกาะล้าน พัทยา ที่สามารถมาทำกิจกรรมวันหยุดได้ง่ายๆ จะมาแบบหยุดยาว หรือหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ได้ เพราะเกาะล้านนั้นเดินทางง่าย ใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งหาดทรายและน้ำทะเลก็ยังคงใสสะอาด เชิญชวนเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาสัมผัส โดยเฉพาะในระยะหลังที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น มีที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางบนเกาะที่สะดวกรวดเร็วขึ้น ทำให้เกาะล้านกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมติดอันดับต้นๆ ของที่เที่ยวทางทะเลที่คนนิยมเที่ยวในช่วงหน้าร้อนนี้ หากใครสนใจอยากมาชมความงามให้เห็นกับตาว่าเกาะล้านมีอะไรดีถึงเป็นที่นิยมขนาดนี้ มองหาที่พักกันก่อนเลยที่ Traveloka

Infographic-1

เรื่องควรรู้ ก่อนเตรียมตัวเที่ยวเกาะล้าน

เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว

แน่นอนอยู่แล้วสำหรับคนที่ต้องการพักค้างคืนที่เกาะล้าน นอกจากชุดที่จะใส่ปกติแล้ว ต้องไม่ลืมเผื่อชุดเล่นน้ำของตัวเองไว้ด้วย นอกจากนี้ก็มีของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสำหรับผู้มีโรคประจำตัว แว่นตากันแดด รองเท้าแตะ ส่วนเรื่องครีมกันแดด ให้เลือกชนิดที่กันน้ำได้ด้วยจะดีมาก

การเดินทาง

การเดินทางมาที่เกาะล้านปัจจุบันสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา มีทั้งแบบเรือโดยสาร ราคาคนละ 30 บาท หรือจะเช่าสปีดโบ๊ทก็สามารถหาได้ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮายเช่นเดียวกัน ราคาตกอยู่ที่ลำละ 1,500 – 2,000 บาท นั่งโดยสารได้ประมาณ 12 – 15 คน

สำหรับการเดินทางมายังแหลมบาลีฮาย หากมากับรถโดยสารสาธารณะ แนะนำให้ลองหารถตู้ที่สถานีขนส่งทั้ง หมอชิต 2 สายใต้ใหม่ และเอกมัย ค่าโดยสารประมาณ 120-145 ส่วนผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล ที่บริเวณแหลมบาลีฮายมีที่จอดรถให้บริการอยู่ ราคาวันละ 300 บาท

KohLarn-WoodenBridge

เรือโดยสาร

ที่เกาะล้านมีท่าเรือ 2 แห่ง คือ ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือหาดตาแหวน โดยเรือที่ออกจากพัทยาไปยังท่าเรือหน้าบ้าน มีตั้งแต่เวลา 7.00 – 18.30 น. ส่วนขากลับท่าเรือหน้าบ้านมายังพัทยา มีเรือเวลา 6.30 – 18.00 น. ขณะที่เรือที่ออกจากพัทยามาจอดยังท่าเรือหาดตาแหวน มีเวลา 8.00 – 13.00 น. และขากลับท่าเรือหาดตาแหวนไปยังพัทยา มีเรือเวลา 13.00 – 16.00 น. เท่านั้น

การเดินทางบนเกาะ

ด้วยพื้นที่ประมาณ 7 ตารางกิโลเมตรของเกาะล้าน จึงเป็นไปได้ยากที่จะเดินเท้า ดังนั้นบนเกาะล้านจึงมีรถสองแถวให้บริการ รวมถึงวินมอเตอร์ไซค์ หรือใครที่มีสกิลการขับอยู่แล้ว จะหาเช่ารถจักรยานยนต์แบบรายวันก็ไม่มีปัญหา (แต่บนเกาะ ขับรถระวังๆ กันด้วยนะ)

ชายหาดสำหรับเล่นน้ำทะเล

บนเกาะล้านมี 6 หาดด้วยกัน ซึ่งหาดที่มีนักท่องเที่ยวอยู่มากที่สุดคงเป็น หาดตาแหวน ที่อยู่ใกล้กับท่าเรือเช้าออกจากเกาะ ส่วนใครที่ชอบดูปะการัง แนะนำไปที่หาดทองหลาง ซึ่งเป็นหาดที่มีหินเยอะ ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีหาดเทียน ที่น้ำใสสะอาด หาดตายายที่จำกัดเวลาเปิด-ปิด หาดนวล หาดเกเร หาดแสม หรือหาดส่วนตัวอย่างหาดสังวาล

อาหารที่พัก

ถ้าวางแผนดีๆ เราสามารถมาเที่ยวเกาะล้านแบบมาเช้าเย็นกลับได้ แต่ถ้าอยากพักผ่อนเล่นน้ำชิลๆ ลองหาที่พักบนเกาะล้านดู แนะนำว่าให้จองที่พักล่วงหน้าให้เรียบร้อยก่อน เพราะไม่ใช่แค่การสำรองที่พัก แต่เราอาจจะได้ที่พักดีๆ ราคาถูกอีกด้วย ใครที่สนใจลองหารายละเอียดที่พักใน Traveloka ได้ มีทั้งราคาและรีวิวคร่าวๆ จากผู้ที่เคยใช้บริการมาแล้วอีกด้วย

ส่วนอาหารบนเกาะมีราคาต่างจากบนฝั่งพอสมควร ดังนั้น จึงมีนักท่องเที่ยวบางส่วนนิยมซื้อกุ้ง หอย ปู ปลาเอาไว้ตั้งแต่อยู่ฝั่งพัทยา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะปรุงอาหารหรือย่างแบบบาร์บีคิวได้นั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลงของที่พักของเราด้วย หรือจะเลือกรับประทานที่ร้านอาหารบนเกาะก็ได้ง่ายดี มีหลายร้านน่าสนใจkoh-larn-traveloka

กิจกรรมบนเกาะล้าน

ที่เกาะล้านมีกิจกรรมทางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้สนุกมากมาย ทั้งบานาน่าโบ๊ท ดำน้ำดูปะการัง ขี่เจ็ทสกี ตกปลา ไดหมึก หรือกีฬาท้าความแม่นอย่างการยิ่งปืนก็มีให้เล่นเช่นเดียวกัน โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ราคาจะเริ่มต้นที่ราว 300-450 บาท หากชอบทำกิจกรรมอาจต้องเผื่องบค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ไว้ด้วย