ฮัลโหล เพื่อนเกลอ เราไงจำไม่ได้หรอ ก่อนหน้านี้เราก็ไปวังเวียงประเทศลาวกันมาแล้วเน๊อะ หลังจากที่ห่างหายกันไปสักพัก วันนี้ เราจะพาเพื่อนๆขึ้นภูค่ะ ภูอะไรน่ะหรอ ก็ “ภูกระดึง” ไงแก๊ เรื่องนี้ก็อยากจะเล่าให้ฟังตั้งนานแล้วแหละ  บังเอิ๊ญบังเอิญว่าหน้านิวฟีตเฟสบุ๊กมีแต่คนขึ้นภูกระดึง รุ่นน้องเอย รุ่นพี่เอย เพื่อนเอย ว่าแล้วก็อยากไปอีกเลยจ้า วันนี้อาจจะไม่ได้มีเชิงรีวิวน๊า จะมาเขียนเล่าประสบการณ์ให้อ่านซะมากกว่า ห่างเพื่อนๆคนไหนหลงเข้ามาก็อย่าเพิ่งปิดนะ รออ่านให้จบก่อน ตามเราไปขึ้นภูกระดึงกันเลยดีกว่า  ฮูเร่!

ภูกระดึง

 การเดินทางของเราเริ่มออกเดินทางจากขอนแก่น ประมาณ 20.30 น. เดินทางโดยรถส่วนตัว ถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ถึงกับไปนอนรอขึ้นภูตอนเช้ากันเลยจ้า

Day 1 [15 : 11 : 2014] เตรียมขึ้นภูกระดึง

เช้าของวันรุ่งขึ้นมาถึง เราและเพื่อนๆได้ไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ชำระค่าผ่านทางกันนิดนึงโน๊ะ เอาล่ะ ถึงเวลาจริงๆของเราซะที เราและเพื่อนๆเริ่มเดินขึ้นภูกระดึงเวลา 8.30 น.

ภูกระดึง1

เป้าหมายแรกเราคือ ซำแฮก กว่าจะถึงซำแฮกก็เหนื่อยเอาการเลย เพื่อนเราก็หอบแฮกๆแล้วจ้า แต่เดี๋ยวนะ แกเป็นผู้ชายประสาอะไรแว๊!! ช้านยังไหวอยู่น๊าแก เดินต่อๆ ในที่สุดเราก็ถึงซำแรก นั่นก็คือซำแฮกนี่เองจ้าProcessed with VSCO with c1 preset ถึงซำแฮกก็พักสักแปป แล้วเดินต่ออย่าง Strong หลังแปรอเราอยู่ 

ระหว่างทางขึ้นภูกระดึง

ระหว่างซำต่างๆเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ขอตัดบทไปถึงหลังแปเลยแล้วกันนะคะ  ซึ่งระหว่างทางจะมีจุดพักอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ห่างกันประมาณ 300 – 400 เมตร แต่ทางขึ้นระหว่างทางมันไม่เหมือนอย่างที่บอกไปนี่สิ มันสูงจริงๆนะแก เรารู้สึกหมดแรงขึ้นมาทันที่ มันไม่มีแรงจูงใจในการเดินป่าเลย ชะนีอย่างเราสงสัยจะได้กลับเข้าป่าจริงๆแล้ว

ภูกระดึง

แต่…เดี๋ยวก่อนคุณพระ! ช้านเจอผู้ชายมีกล้ามมมม ซิกพงซิกแพกมาหมดจ้า  ช้านจะเดินตามเขาขึ้นไปจนถึงหลังแปให้ได้ กรี๊ดกร๊าดกันพอหอมปากหอมคอ (มโนคือชนะ)

หลังแปภูกระดึง

เอาล่ะ ถึงแล้วแกเอ๊ยยยยยย เราและเพื่อนๆได้เดินถึงหลังแปแล้ว เดินมาถึงประมาณ 15.30 น. เวลาไม่ได้เป๊ะมากนะ ช่วงนั้นอากาศกำลังดีเลยนะเราว่า ก็ถือว่าทำเวลาพอสมควร มันเป็นอะไรที่บอกไม่ถูกจริงๆ ทั้งอากาศข้างบน ธรรมชาติ เสียงลมพัด เรากับเพื่อนพักอยู่หลังแปสักแปป หลังแปถือว่าเป็น Topic ของการมาภูกระดึงเลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวทั้งหลายที่มาที่นี่ ต่างก็ต้องถ่ายรูปกับป้ายกันทั้งนั้น และเราก็ไม่พลาดจ้า ขอสักหน่อยละกันนะ

ภูกระดึง

จากนั้นเราและเพื่อนๆก็ปั่นจักรยานเข้าที่พักหรือลานกางเต้นท์ของเรานั่นเองค่ะ อ้อเราลืมบอกไปว่าเขากำหนดเวลาเปิด-ปิดให้ขึ้นภูในแต่ละวัน ด่านอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 14.00 น. ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากเกรงว่าจะมืดก่อนที่จะเดินถึงจุดหมาย อีกอย่างบนภูกระดึงมีจักรยานให้เช่าด้วย ก็นั่นแหละค่ะ เราเลือกปั่นจักรยานละกันเข้าที่พักละกันเน้นความสบายเป็นหลัก ฮ่าาา ระหว่าทางปั่นจักรยานของเรา เราเก็บภาพต้นสนมาฝากด้วยนะ

ทิวสน ภูกระดึง

ถึงที่พักแล้วจ้าาาาาา  เห็นที่พักพวกเรารึยัง แอบเห็นพี่กวางด้วย ไม่ใช่พี่กวางเดอะเฟสน๊าา นี่มันพี่กวางภูกระดึงต่างหากเล่าแก๊ 55555

เต้นท์-ที่พัก-ภูกระดึง

 เอาล่ะเก็บของเตรียมไปพักเอาแรงในวันต่อไป ละกันเน๊อะ

Day 2 [16 : 11 : 2014] ออกเดินเท้าทัวร์บนภูกระดึง

เช้าวันต่อมา เราได้ตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อเดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น เดินจากที่พักไปสูดอากาศตอนเช้าระหว่างทาง ได้ความรู้สึกอีกแบบ ที่นานๆทีจะได้สัมผัสกับอากาศแบบนี้ เดินไปถึงผานกแอ่น คนเยอะมาก ไม่รู้มาจากไหนกันเยอะแยะ แต่ทุกคนมีจุดประสงค์เดียวกันกับการมาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่

พระอาทิตย์ขึ้น-ภูกระดึง พระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น

เมื่อแสงแรกของเช้าวันใหม่ที่ได้เห็นนั้นมันทำให้เรามีแรงผจญภัยในป่าภูกระดึงแห่งนี้ต่อ

หมากสน-ภูกระดึง

หมากสน-ภูกระดึง

หลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นแล้ว เราและเพื่อนๆเดินกลับมาระหว่างทางเจอลูกสนเลยหยิบมาถ่ายรูปซะหน่อย ถ่ายเสร็จก็ว่างไว้ที่เดิมน๊า ไม่ได้เก็บมาด้วย เดี๋ยวดราม่ากัน ฮ่าาา

กลับมาถึงที่พักพวกเราก็แยกย้ายไปทำธุระส่วนตัวและเติมพลังกันก่อน บนภูกระดึงจะมีร้านค้าไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยวอย่างเราแวะไปอุดหนุนนะคะ ราคาก็แพงขึ้นมาหน่อยนะ แม่ค้าพ่อค้าก็ต้องจ้างลูกหาบแบกของขึ้นมาอ่ะเน๊อะ ของเลยเลยแพง อุดหนุนช่วยกันนะคะ ไหนๆก็ขึ้นมาที่สูงแล้ว ราคาเท่านี้คงไม่เสียหลาย คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มซะอีก ^^

ภูกระดึง

เท้า

เอาล่ะเดินทางกันซะที  เราและเพื่อนๆพร้อมออกเดินทางอีกครั้ง  มุ่นหน้าไปสระอโนด่านเป็นที่แรกเลยจ้า  สระอโนด่านเป็นสระน้ำขนาดย่อม  เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปยังผาหล่มสักและผาเหยียบเมฆ

เมเปิ้ลน้ำตกถ้ำใหญ่-ภูกระดึง

ระหว่างทางเราได้เดินผ่านน้ำตกถ้ำใหญ่เอกลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้จะมีต้นเมเปิ้ล ซึ่งช่วงเดือนมกราคมจะมีใบเมเปิ้ลสีแดงออกมาให้เห็นกันเต็มบริเวณนั้นเลย

ผาเหยียบเมฆ-ภูกระดึง

จุดต่อไปของเราก็คือผาหล่มสักจ้า ถือว่าเป็นอีก Topic ของภูกระดึงเลยนะ นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาภูกระดึงแล้วไม่ได้มาผาหล่มสักแสดงว่ามาไม่ถึงนะจ๊ะ แต่เราเองแหละไปไม่ถึงผาหล่มสัก เลยไปได้แค่ผาเหยียบเมฆ เพราะช่วงนั้นก็ค่ำแล้วล่ะเนาะ เลยอยู่รอดูพระอาทิตย์ตกที่ผาเหยียบเมฆเลยล่ะกัน

ผาเหยียบเมฆ-ภูกระดึง

ผาเหยียบเมฆ-ภูกระดึง

ผมเหยียบเมฆ-ภูกระดึง

ก็ถือว่านักท่องเที่ยวที่อยู่จุดนี้ก็มีพอสมควรนะ เพื่อนถ่ายให้ ย้อนแสงไปสิ ฮ่าาาา

พระอาทิตย์ตกที่ผ่าเหยียบเมฆภูกระดึง

พระอาทิตย์ตกพอดีเลยจ้าาา สวยมั้ยล่ะ ><

ระหว่างทาง - ภูกระดึง

ระหว่างทางเดินกลับเต้นท์ ท้องฟ้าตอนเย็นก็สวยเหมือนกันนะเนี่ย แปปเดียวก็มืดซะแล้ว ดีนะเราพกไฟฉายมาด้วยเราเดินเท้ากลับที่พัก ตัดภาพไปที่นี่เลยละกัน ร้าน ๓ วัน ๒ คืน…

๓ วัน ๒ คืน ภูกระดึง

แวะมาร้าน ๓ วัน ๒ คืน ณ ภูกระดึง ดื่มนมก่อนนอน อากาศบนภูหนาวม๊ากกกก

ฉายไฟ ส่องดาว ภูกระดึง

 วันนั้นคือเหนื่อยมากๆ ถึงที่พักถึงกับสลบกันเลยทีเดียว ฮ่าาาา ตกดึกดาวสวยมาก เพื่อนเราเป็นตากล้องฝีมือดี ขอถ่ายรูปกับดาวสักแชะก่อนนอนแล้วกันนะ ภาพไฟล์จริงไม่มี มีแต่ภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์อีกที อิอิ

Day 3 [17 : 11 : 2014] หมดเวลาสนุกแล้วสิ

หมดเวลาสนุกแล้วสิ วันนี้ก็วันสุดท้าย ได้เวลาเดินลงภูกระดึงแล้ว

ภูกระดึง

ระหว่างทางก็เจอคู่รักเดินนำหน้า น่ารักมุ้งมิ้งอีกแระ ><

กรุ๊ปช็อต ณ ภูกระดึง

ก่อนเดินลงก็ขอถ่ายภาพกรุ๊ปช็อตสักหน่อย (ภาพไม่ค่อยชัด เซฟมาจากเพื่อนอีกที) ฮ่าาาาา

kluay-ภูกระดึง

ต้องบอกเลยว่าการผจญภัยบนภูกระดึงเป็นอะไรที่สุดติ่งจริงๆ มีครบสูตรมากๆ ไม่ว่าจะ โหด มันส์ ฮ่า หนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็งเลยก็มี เราอยากชวนเพื่อนๆมาสัมผัสบรรยากาศข้างบนนี้ แล้วจะได้รู้ที่มาของเพลงสาวเลยยังรอมันเป็นยังไง ลมพัดตึ้งจริงๆนะ ขอบอก  ฮิ้วววววววววววว 

– ครั้งหนึ่งในชีวิต…เราคือผู้พิชิตภูกระดึง –

ตอนต่อไปเราจะพาไปเที่ยวที่ไหน รอติดตามได้ที่นี่ reviews-d.com หรือ FB : รีวิวดี

ปล.เอ้อระหว่างทางที่เราเดินลง เราได้รู้จัดพี่คนนึง ได้มิตรภาพดีๆมาเพิ่มอีก 1 คน แหนะ 

ก ะ ล ะ ก ล้ ว ย :]

ขอบคุณภาพจาก FB : Parit Kengsungnoen , Watcharaporn Sirila