นอกจากสะพานข้ามแม่น้ำแควและร้านอาหารริมน้ำแล้ว ที่เที่ยวใกล้กรุงอย่างกาญจนบุรียังมีสถานที่เด็ดๆ อีกหลายแห่งที่เหล่าฮิปสเตอร์ไม่ควรพลาดเช็คอิน ทั้งแนวธรรมชาติ ศิลปะ และประวัติศาสตร์ ซึ่งทุกๆ ที่ก็ล้วนมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าค้นหา

ก่อนเดินทางอย่าลืมจองที่พักในกาญจนบุรีไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องตระเวนหาให้เหนื่อย ลองเปรียบเทียบราคาบน Traveloka ที่รวบรวมที่พักทั้งในตัวเมืองและแบบแพริมน้ำสุดชิลไว้ในที่เดียว นอกจากจะให้ราคาห้องพักถูกกว่าหลายๆ ที่แล้ว ยังชำระเงินง่ายหลายช่องทาง เช่น โอนผ่านธนาคาร ATM บัตรเดบิต และอื่นๆ ไม่มีบัตรเครดิตก็จองได้ เมื่อได้ที่พักแล้วก็ตามมาเช็คอินตามพิกัดเหล่านี้เลย

 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

huay-mae-kamin-waterfall-kanchanaburi

ด้วยชั้นหินลดหลั่นกันลงมาอย่างวิจิตร จึงไม่น่าแปลกใจที่น้ำตกแห่งนี้จะติดอันดับหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดของเมืองกาญจน์ น้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์แห่งนี้แบ่งพื้นที่เป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยเฉพาะชั้น 4 ที่หินมีลักษณะเป็นแอ่งชั้นทำให้น้ำที่ไหลลงมาดูคล้ายกับผ้าม่าน หลายๆ บริเวณ เช่นน้ำตกชั้น 2 สามารถแช่น้ำเล่นได้ พื้นที่รอบน้ำตกนี้ยังเขียวขจีด้วยป่าใหญ่ ใครที่สนใจสามารถติดต่ออุทยานเพื่อศึกษาเส้นทางธรรมชาติหรือพักค้างคืนได้

 

ปราสาทเมืองสิงห์

mueng-singha-kanchanaburi2

ปราสาทแห่งนี้มีชื่อเต็มๆ ว่าอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานแสดงร่องรอยของการเป็นพุทธศาสนสถานนิกายมหายาน เนื่องจากมีการค้นพบพระพุทธรูปนาคปรก รูปพระโพธิสัตว์ และรูปปั้นอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันองค์จริงได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ แต่ยังมีองค์จำลองตั้งไว้อยู่ ตัวปราสาทสร้างด้วยศิลาแลงอย่างสวยงามตระการตาซึ่งเชื่อว่าได้อิทธิพลมาจากศิลปะขอม นอกจากนี้ยังมีแนวกำแพงและบ่อน้ำที่ห้ามพลาดไปแชะรูปเก็บไว้

 

สะพานมอญ

mon-bridge-kanchanaburi

สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยใน อ.สังขละบุรี เป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งที่คนชอบถ่ายรูปห้ามพลาด สะพานแห่งนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและวัฒนธรรมไทย-มอญ ในบริเวณนี้คุณจะเห็นวิถีชาวบ้านที่ยังคงเรียบง่ายและอบอุ่น รวมถึงภาพของชาวมอญที่สัญจรผ่านไปมาในชุดพื้นบ้าน ใครที่มาเที่ยวย่านนี้ ขอแนะนำให้มาในตอนเช้าเพื่อสัมผัสบรรยากาศการตักบาตร การค้าขาย และช่วงเวลาที่เด็กๆ ออกมาเล่นสนุกกัน

 

ทางรถไฟสายมรณะ

krasae-cave-railway-kanchanaburi

เส้นทางอันเป็นอนุสรณ์สงครามโลกสายนี้นอกจากทำให้รำลึกถึงอดีตแล้วยังมาพร้อมวิวสวยๆ ตลอดทาง เมื่ออยู่บนรถไฟคุณจะเห็นวิวแม่น้ำและหน้าผาในเวลาเดียวกัน และส่วนที่เด่นที่สุดที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดคือ โค้งมรณะบริเวณถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นผาสูงชันและทางโค้งชวนตื่นเต้น และยังเป็นช่วงที่วิวสวยมากๆ จนต้องรีบแชะภาพเก็บไว้เลยทีเดียว

กาญจนบุรีอาจจะไม่ใช่จังหวัดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสันหรือความทันสมัย แต่นั่นแหละคือเสน่ห์เฉพาะตัวที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และอมยิ้มไปกับบรรยากาศน่ารักๆ ของที่นี่